Cảng Bason, di sản Sài Gòn 300 năm mang trọn mình ý nghĩa lịch sử lâu đời

Cảng Bason, di sản Sài Gòn 300 năm mang trọn mình ý nghĩa lịch sử lâu đời

Cảng Bason, di sản Sài Gòn 300 năm mang trọn mình ý nghĩa lịch sử lâu đời

Cảng Bason, di sản Sài Gòn 300 năm mang trọn mình ý nghĩa lịch sử lâu đời

Cảng Bason, di sản Sài Gòn 300 năm mang trọn mình ý nghĩa lịch sử lâu đời

Tin tức

Cảng Bason, di sản Sài Gòn 300 năm mang trọn mình ý nghĩa lịch sử lâu đời

CẢNG BASON, DI SẢN SÀI GÒN 300 NĂM MANG TRONG MÌNH Ý NGHĨA LỊCH SỬ LÂU ĐỜI.

Vị trí đắc địa

Toạ lạc tại  vị trí trung tâm của lòng Sài Gòn với địa thế vô cùng đắc địa, 2 mặt giáp sông và 2 mặt giáp trung tâm quận 1. Ba son còn được xem là một trung tâm hội tụ của các quận lân cận như quận 2 và quận Bình Thạnh.

 

 

Lịch sử hình thành 

Với lịch sử hình thành hơn 300 năm, cảng Ba Son không những mang trong trong mình ý nghĩa lịch sử lâu đời của mảnh đất Sài gòn mà còn rất nhiều câu chuyện và cột mốc ý nghĩa gắn liền với quá trình phát triển của thành phố này. Chính vì thế, nguồn gốc của tên Ba Son cũng đặt ra cho những thế hệ sau nhiều hiếu kỳ.

Một thuyết cho rằng "Ba Son" do danh từ Pháp "Mare aux poissons" gọi tắt lại. Trước kia, giữa Arsenal (có từ năm 1864, là nhà của viên giám đốc sở Ba Son, góc đường Cường Để - Nguyễn Du. Dinh này xây từ năm 1877) có một con kinh đào tay, nhỏ, nhưng rất nhiều cá tôm, thuở ấy người Pháp thích đi câu cá ở đây, về sau xẻo nhỏ lấp đi nhưng danh vẫn còn. Thuyết khác lại cho rằng "Ba Son" do danh từ Pháp "Bassin de radoub" mà có. "Bassin" = Ba Son. Theo quyển "Promenades dans Saigon" của Hilda Arnold ghi rằng buổi đầu người Pháp đã xuất ra trên 7 triệu quan thời ấy để lấp đất và xây cái "tàu" Bassin de radoub này để có thể sửa chữa các thứ tàu chiến, tàu buôn tại đây khỏi đem về Pháp"

 

Thủy xưởng thời chúa Nguyễn Ánh

 

Tiền thân của xưởng Ba Son là thủy xưởng. Thủy xưởng được lập ra từ năm 1790, dưới thời Nguyễn Ánh, trên mảnh đất là khu vực Ba Son ngày nay. Thủy xưởng ra đời lúc bấy giờ không phải vì mục tiêu thương mại mà vì nơi đây có vị trí chiến lược, là nơi Nguyễn Ánh có thể ra sức củng cố về quân sự và chính trị, gây thực lực, lấy Gia Định làm bàn đạp tiến quân trở ra Bắc đánh Tây Sơn.
Khung cảnh vùng này, theo hồi tưởng của nhà nghiên cứu Vương Hồng Sển trong cuốn Sài Gòn năm xưa: “Cuối đường Tự Do, tại bến đò qua chợ Thủ Thiêm thì có Thủy các và Lương tạ là nhà tắm của vua, cất trên bè tre. Chỗ này đời xưa gọi là Bến ngự. Gần bên nhau có con đò chèo tay đưa rước bộ hành qua lại Thủ Thiêm. Nay bến vẫn còn, duy cô lái đò ngây thơ đẹp đẽ đã thay bằng động cơ ráp trên một chiếc phà chậm chạp, xục xịch tối ngày trên dòng sông bạc. Ngang Thủ Thiêm, bên này bờ sông là cơ xưởng thủy quân, trước kia quen gọi với danh từ ngoại lai “Ba Son”. (nguồn: Tuấn Thịnh)

 

Bason vào thập niên 80 90

 

Nơi chứng kiến diễn biến lịch sử quan trọng và tiếp cận sớm nhất với nền văn minh phương Tây

Một năm sau khi chiếm thành Gia Định (17-2-1859), Pháp khôi phục thủy trại của nhà Nguyễn thành trạm sửa chữa tàu bè để phục vụ cho các cuộc hành quân xâm chiếm và bình định. Dần dần họ mở rộng quy mô của trạm thành một công xưởng có khả năng sửa chữa và đóng mới tàu thuyền. Những năm 60, xưởng Ba Son thường xuyên tiếp nhận sửa chữa các loại tàu quân sự và thương mại. Khoảng cuối thế kỷ XIX, đầu thế kỷ XX, theo Niên giám Nam Kỳ 1910, "Arsenal (Ba Son) là một cơ sở quan trọng nhất của thuộc địa Nam Kỳ. Với trang bị hoàn chỉnh, hiện đại, Arsenal Sài Gòn có thể chế tạo những công trình hàng hải hoàn chỉnh cũng như những hạng mục sửa chữa tinh tế nhất.

 

Dens and busy Arsenal port

 

Hiện tại, tuy cảng Ba Son đã được di dời và mảnh đất Ba Son hiện tại không còn được sử dụng như trước đây, nhưng với vị trí đắc địa của mình, Ba Son được đánh giá mang lại tiềm năng kinh tế rất cao. Uỷ ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh đưa ra kế hoạch quy hoạch tỷ lệ 1/500 để trở thành khu trung tâm phức hợp Sài Gòn- Ba Son. Nhờ vào vị trí đắc địa với một bên là trung tâm thành phố, một bên là con sông Sài Gòn uốn lượn, Ba Son với hy vọng trở thành khu phức hợp bậc nhất trong mười năm tới dành cho cư dân với các tiện ích giải trí xung quanh và di sản, tương tự như trung tâm cảng biển South Street Seaport của New York.  

 

Bason vào 10 năm tương lai

 

Để tiếp nối giá trị lịch sử hàng trăm năm từ cha ông để lại, Alpha King mang trong mình tấm lòng đầy nhiệt huyết duy trì giá trị lịch sử đó cho các thể hệ sau này, không phải là vài năm hay vài chục năm, mà là giá trị lịch sử kéo dài hơn trăm năm tiếp theo. Tuy là một chủ đầu tư nước ngoài, Alpha King luôn tôn trọng nền văn hoá và bề dày lịch sử của Việt Nam, đặc biệt là Tp. Hồ Chí Minh. Lấy lịch sử để làm vật liệu thiết kế, kết hợp với kỹ thuật và công nghệ hiện đại, Alpha King cho ra mắt dự án Centennial cho các cư dân của Sài Gòn – dự án với giá trị trường tồn với thời gian.

 

CENTENNIAL- The legacy of time

 

Complex of CENTENNIAL with private port and numerous facilities

 

Không chạy theo các xu hướng thiết kế hiện đại, toà nhà Centennial có kiến trúc tối giản nhưng không kém phần sang trọng và luôn phù hợp với trào lưu. Bề ngoài bao phủ bởi lớp kính Triple Low-e tối màu, chống loá và các tia UV; ngoài ra Triple Low-e còn giúp căn hộ có thể tiết kiệm năng lượng lên đến 200% (cao hơn double low-e 70%). Centennial còn được viền bởi thép không rỉ màu vàng đồng kết hợp hợp kim nhôm. Tất cả màu sắc và thiết kế hoà quyện tạo thành một thiết kế tinh tế và đặc sắc giữa vùng đất Ba Son.

 

Tầm nhìn hướng đến Ba Son từ dự án Centennial

 

Điểm nổi bật của dự án Centennial   

  • 1. Nơi hội tụ của những thương hiệu số 1.
  • 2. Nơi kiến tạo môi trường sống thượng lưu “đẳng cấp – an toàn – riêng tư”.
  • 3. Nơi quý khách hàng được tận hưởng dịch vụ tiêu chuẩn khách sạn 5 sao.
  • 4. Nơi bước chân xuống đường là tất cả mọi thứ ở xung quanh quý khách hàng.
  • 5. Nơi quý khách hàng là 1 phần của cộng đồng cư dân thượng lưu, văn minh, đa quốc gia.

Bình luận

Vui lòng để lại Bình luận cho bài viết